Bên cạnh việc ăn uống đầy đủ chất
dinh dưỡng, trong ba tháng đầu tiên mẹ bầu cần tránh hoặc hạn chế sử dụng một số
nhóm thực phẩm sau đây.
1. Phụ nữ bầu kiêng ăn đu đủ xanh
Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy
đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có chứa rất nhiều enzymes và mủ, chúng thường gây
nên sự co thắt tử cung, có thể làm bạn sảy thai. Ăn đu đủ xanh cần phải ăn đúng
thời điểm bởi trong loại quả này còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất
cơ thể mẹ rất cần để “khởi động” cho giây phút bé chào đời. Bởi thế khi chưa đủ
ngày đủ tháng thì mẹ tuyệt đối tránh xa loại quả này. Các món ăn có đủ đủ xanh
như nước chấm nem, bún chả, nộm chua ngọt, nộm trong bánh mì….Ngược lại đu đủ
chính lại rất tốt cho mẹ bầu.
Đu đủ xanh là thứ phụ nữ mang thai ba tháng đầu nên kiêng chứ không phải là đu đủ chín nhé |
2. Kiêng ăn quả dứa
Trong ba tháng đầu mang thai mẹ bầu
không nên ăn hay uống quá nhiều nước ép của quá dứa. Vì loại quả này có thể gây
ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai, cũng có thể làm bà bầu dị ứng hay bị
tiêu chảy. Nguyên nhân do trong quả dứa tươi có chưa bromelain có tác dụng làm
mềm tử cung, tạo ra chất có thể phá thai. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn một lượng
dứa vừa phải nhưng nếu kiêng được là tốt nhất.
3. Đồ uống đồ có cồn, caffein
Trong giai đoạn mang thai, người
phụ nữ cần phải thay đổi khá nhiều chế độ ăn uống, vì rất có thể những thứ bạn
thích lại không tốt cho sự phát triển của bé và sức khỏe của chính bạn tại thời
điểm quan trọng này. Phụ nữ mang thai không nên sử dụng đồ uống có cồn như rượu,
bia. Cồn có trong rượu sẽ vào cơ thể của mẹ, qua nhau thai xâm nhập trực tiếp
vào bào thai, điều này có ther gây hại cho thai nhi khiến bé phát triển chậm hoặc
có bộ phận dị dạng.
Trong suốt giai đoạn mang thai thì bạn nên tránh xa đồ uống có cồn, caffein, thức uống có ga |
Các thức uống có chứa caffein như trà, cà phê, trong nhiều đồ uống khác và caffein còn có trong cả socola. Sử dụng một lượng caffrein vừa phải thì rất tốt nhưng nếu lạm dụng thì bạn rất dễ bị sảy thai. Caffein cũng kìm hãm sự hấp thu của các chất sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng cơ thể bị thiếu máu của phụ nữ có thai. Tránh xa đồ uống có cồn, nước uống có ga, thức uống có chứa caffein là điều buộc phải làm trong ba tháng đầu tiên.
4. Thức ăn, đồ hải sản tái sống
Những món ăn tái, ăn sống là món
sở trường của nhiều bà bầu trước khi mang thai, vì thế khi biết tin mình có em
bé thì điều nên làm lúc này là bạn cần để niềm đam mê của mình sang một bên. Bởi các loại thức ăn,
đồ hải sản chưa được chế biến chín vẫn còn chứa các vi khuẩn không an toàn cho
sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
5. Một số loại phomat
Phomat là một trong những nhóm thực
phẩm mà phụ nữ mang thai ba tháng đầu không nên ăn. Nếu bạn muốn ăn thì chỉ nên
ăn các loại phomat được chế biến từ sữa tươi. Các loại phomat nên tránh ăn
trong thời kỳ mang thai là: phomat camembe,
phomat rôcơpho, phomat gorgonzola, phomat feta, các loại phomat có xuất
xứ từ Mehico.
6. Nha đam
Nha đam được ví như thần dược
giúp chị em cải thiện chăm sóc làn da. Tuy nhiên phụ nữ mang thai ba tháng đầu
không nên uống nước ép từ nha đam, bởi nếu uống sẽ dẫn đến xuất huyết vùng chậu,
thậm chí còn gầy sảy thai.
7. Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như
xúc xích, dăm bông, thịt hun khói…là thực phẩm mẹ bầu cần hạn chế sử dụng trong
thời gian bầu bí. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi bà bầu ăn các loại thực
phẩm này nó có thể gây hại cho thai nhi. Trong trường hợp xấu nó còn có thể gây
ngộ độc cho thai nhi hoặc gây sảy thai.
Theo kinh nghiệm dân gian, trong
ba tháng đầu phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót vì nó có thể gây sảy thai.
Ngoài ra thì bà bầu không nên ăn các loại cá có thể chứa thủy ngân như cá kiếm,
cá thu…
Hiện mặt cườiẨn mặt cười