Ba tháng đầu là giai đoạn vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Bởi trong khoảng thời gian này cơ thể của mẹ bầu thay đổi rất nhiều, nếu ăn uống không đủ chất dinh dưỡng thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy đâu là những loại thức ăn tốt cho bà bầu trong ba tháng đầu tiên rất quan trọng này, mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?
1. Cảm nhận sự thay đổi
Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể của mẹ sẽ có những biến đổi rất mạnh mẽ về cả tâm và sinh lý để thích nghi với việc mang thai. Đây là giai đoạn được xem là rất khó khăn khi cơ thể của mẹ đang có sự thay đổi, nhiều bà mẹ rơi vào tình trạng ốm nghén dẫn đến sự mệt mỏi, chán ăn điều này vô tình ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Bởi ba tháng đầu tiên chính là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh của em bé.
Phụ nữ mang thai ba tháng đầu ăn uống đúng thực phẩm, đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng |
Đó cũng là lý do, bà bầu phải để tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé thì mẹ bầu cần ăn ba bữa một ngày. Ngoài ba bữa chính thì nên ăn thêm các bữa phụ nhỏ. Dưới đây là một số nhóm thực phầm tốt cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kỳ các mẹ chớ nên bỏ qua.
2. Thức ăn tốt cho bà bầu
- Thực phẩm giàu protein: chất đạm có nhiều ở trong thịt, cá, các loại đỗ, trứng, sữa… chất này giúp phát triển các tế bào mô của bào thai đồng thời giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ.
- Hoa quả chứa nhiều Vitamin C: các loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây…Lượng vitamin C trong hoa quả sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu sắt tốt hơn đồng thời nó cũng rất tốt cho hệ miễn dịch của cả mẹ và bé.
- Thịt đỏ: đây là nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên được coi là an toàn nhất. Các loại thịt như thịt bò, lợn, gia cầm chúng vừa chứa nhiều protein ngoài ra còn có các tế bảo đỏ góp phần tạp ra hồng cầu, bổ sung máu cho cơ thể. Trong giai đoạn đầu mang thai, lượng máu cần cho cơ thể tăng lên khoảng 10% so với mức bình thường và tăng nhiều hơn trong các giai đoạn tiếp theo.
Ăn nhiều không bằng ăn đúng, ăn đủ |
- Chất xơ: đó chính là các loại rau củ như bí đỏ, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, cà chua…chúng bổ sung hàm lượng chất xơ rất lớn. Có chứa nhiều beta caroten giúp phát triển hệ thống thính giác, thị giác, hệ thống hệ thần kính, hệ xương, men răng của thai nhi. Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ mẹ bầu sẽ tránh được bệnh táo bón. Ngoài ra, chất xơ còn nằm ở các loại ngũ cốc chưa qua sơ chế như lúa mạch, bột mỳ, gạo, gạo lứt…
Ngoài các nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu ba tháng đầu đã được chúng tôi đề cập ở trên, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các thực phẩm khác như cá hồi (giàu vitamin D, cani và omega 3), sữa chua thức uống vô cùng tốt cho bà bầu, các loại hoa quả khác giàu Vitamin D và E.
Hiện mặt cườiẨn mặt cười