Thursday, November 17, 2016

Danh sách đồ ăn vặt tốt cho bà bầu

Xưa này, chị em phụ nữ rất thích ăn vặt và khi bầu bí thì thói quen này lại cần được duy trì thường xuyên và đều đặn hơn. Nhưng mẹ bầu nhớ nhé không phải món ăn nào bạn cũng có thể ăn được, vậy đồ ăn vặt nào bà bầu nên ăn? Dưới đây là danh sách đồ ăn vặt tốt cho bà bầu mà các mẹ nên "dự trữ" sẵn trong nhà giúp mẹ thoải mái con khỏe mạnh.

1. Loại hạt vỏ cứng

Hạt vỏ cứng như hạt điều, óc chó, hạt mắc ca, đậu phộng, hạnh nhân... được xếp vào loại chứa nhiều chất béo có nhiệt lượng cao. Tuy vậy, thành phần chủ yếu của các loại hat này lại là axit béo không bão hòa. Bên cạnh đó các loại hạt vỏ cứng cũng chứa 15-20% albumin, hơn 10 loại axit amin quan trọng khác. Các loại hạt này không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của bé vì giàu protein, chưa DHA - có tác dụng phát triển trí não của thai nhi.

Hạt vỏ cứng như óc chó, hạnh nhân, mắc ca loại quả rất tốt cho bà bầu và thai nhi 

2. Hoa quả tươi

Hoa quả tươi có tác dụng rất tốt với sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt, mỗi ngày chỉ nên bổ sung khoảng 200g hoa quả tươi, nên tránh loại quả có hàm lượng đường cao bởi chúng dễ khiến mẹ bầu tăng cân không kiểm soát, lượng đường trong máu tăng cao dễ bị đái tháo đường còn thai nhi dễ bị dị hình hoặc chết lưu...

Các loại quả tươi, theo mùa rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi

Ăn trái cây giàu Vitamin C như bưởi, cam, chanh, táo... Người xưa có câu: "Mỗi ngày một quả táo, bệnh tật cũng phải sợ". Quả thật, không chỉ táo mà các loại hoa quả chứa nhiều vitamin, là một phần dinh dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Món ăn vặt tốt cho bà bầu vừa ngon, vừa sẵn, mùa nào thức ý. 

3. Sữa chua - món ăn cực tốt

Món ăn vặt nào tốt cho bà bầu đó chính là sữa chua. Là món ăn vặt được khuyến khích mọi người nên ăn hàng ngày vì nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, là nguồn thực phẩm có lượng canxi dồi dào - canxi có tác dụng quan trọng trong việc phát triển răng và xương của thai nhi, cũng như các loại dưỡng chất, vitamin cần thiết khác. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, có tác dụng điều hòa dạ dày, là thực phẩm có thể đánh bay chứng táo bón, cùng hàm lượng albumin phong phú. Một món ăn vặt cực tốt cho bà bầu mà bạn chớ nên bỏ qua nhé.

Món ăn vặt nào tốt cho phụ nữ mang thai đó chính là sữa chua 

4. Hoa quả khô

Ngoài trái cây tươi thì hoa quả khô đóng hộp cũng là món ăn vặt bổ dưỡng mà mẹ bầu không nên bỏ qua, đặc biệt là mơ khô. Mơ khô món ăn vặt tốt cho người mang thai vì trong quả mơ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có chứa beta-carotene - khi vào cơ thể nó chuyển đổi thành vitamin A, là loại vitamin giúp phát triển và duy trì sức khỏe của da, răng và xương. Nếu bạn bầu bí trong giai đoạn hết mùa mơ tươi thì nên chọn mơ khô hoặc ô mai mơ để bổ sung lượng chất cần thiết này nhé. 


Nho khô có rất nhiều tác dụng bổ máu, lợi tiểu, phòng ngừa bệnh thiếu máu và phù thũng (do cơ thể chứa nhiều sắt). Dù biết là tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều nho khô. Đặc biệt, những thai phụ thừa cân, mập mạp hoặc mắc bệnh tiểu đường không nên đồ ăn vặt này.

5. Khoai lang

Ngoài món khoai lang luộc, nướng nếu bạn thèm món gì đó giòn giòn, ngọt ngọt thì món khoai lang sấy sẽ là sự lựa chọn khó có thể bỏ qua. Trong khoai lang có chứa nhiều dưỡng chất kali, chất xơ, vitamin A, C và B6. Bạn có thể tự làm khoai lang sấy ở nhà vì nó sẽ có ít chất béo, ít natri hơn khi mua đồ làm sẵn. Trong khoai lang còn có chứa chất xơ, khoáng chất, axit folic, các loại vitamin cần thiết, có tác dụng giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Ngoài ra nó còn giúp mẹ bầu chống lại các bệnh viêm nhiễm vòm miệng, loét miệng. 


6. Cà chua bi

Một món ăn vặt tốt cho phụ nữ mang thai, là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất nhưng ít calo. Một nửa bát con cà chua bi chỉ có dưới 50 calo, dồi dào vitamin C, cung cấp một hàm lượng lớn lycopene – một chất chống oxy hóa giúp phòng bệnh ung thư và bệnh tim. Trong cà chua bi còn có một số lượng lớn chất xơ, vitamin A và một ít folate.

7. Rong biển

Trong rong biển có chứa nhiều thành phần nằm trong nhóm Vitamin B như riboflavin, niacin; 15% khoáng chất, các loại nguyên tố vi lượng khác giúp duy trì cân bằng axit có trong cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn tảo biển chứa ít muối natri, đặc biệt là những bà bầu mắc bệnh cao huyết áp và bệnh phù thũng.

8. Sung ngọt

Hay còn gọi là quả vả tây, nó có chứa nhiều vitamin và đường fructoza, đường glucoze, có tác dụng làm nhuận tràng, thúc sữa. Bà bầu mắc chứng táo bón nên ăn nhiều sung ngọt.


Hiện mặt cườiẨn mặt cười