Mang thai là một điều thiêng liêng vì thế bà mẹ nào cũng muốn ăn uống đủ chất dinh dưỡng để con sinh ra được khỏe mạnh. Trong thời kỳ mang thai, có rất nhiều mẹ bầu bị thiếu máu. Ngoài việc sử dụng thuốc bổ sung sắt, các mẹ nên chọn thực phẩm tự nhiên, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Sau đây là 5 loại rau củ các tác dụng bổ máu rất tốt cho phụ nữ mang thai, các mẹ cùng tham khảo nhé.
1. Cà rốt
Tất cả các loại rau củ quả nói chung đều là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng rất tốt. Nhưng mỗi màu của loại rau củ đó lại có những giá trị dinh dưỡng riêng của mình. Cà rốt cũng giống như các loại rau, củ màu cam khác như bí ngô thường chứa beta-carotene rất cao - một tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Cà rốt có rất nhiều lợi ích đối với người đang mang thai, đặc biệt là cung cấp đủ vitamin A giúp cho việc phát triển thị giác của thai nhi và người mẹ.
Ngoài việc rất giàu vitamin A, có lợi cho mắt, Vitamin C - một loại vi chất có lợi cho sự tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sản xuất collagen, đồng thời duy trì sức khỏe và sự phát triển của xương và răng ở thai phụ và thai nhi.
Ngoài ra, vitamin C luôn cần thiết để giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.
Bên cạnh đó, vitamin C trong cà rốt còn chứa hàm lượng Kali rất có lợi cho bà bầu để ngăn ngừa chuột rút, duy trì nhịp tim và tăng lưu lượng máu đến não. Giữ cho hệ thống của mạng lưới thần kinh có thể duy trì mức cholesterol ở mức bình thường.
2. Bắp cải
Bắp cải có 2 loại xanh và tím, loại rau được trồng rất phổ biến. Bắp cải là một loại rau có nhiều lớp, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Bắp cải có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều chất sắt, một vi chất giúp giảm nguy cơ trẻ bị sinh non. Đồng thời, thai nhi cũng cần một lượng canxi đáng kể để phục vụ cho sự phát triển xương và răng. Hai vi chất này đều có nhiều trong rau bắp cải, vì vậy phụ nữ mang thai nên ăn bắp cải mỗi ngày giúp thai nhi được bổ sung đầy đủ cho việc phát triển khỏe mạnh.
3. Cà tím
Cà tím là một loại thực phẩm có lượng calo rất thấp, thực phẩm được ghi vào danh sách các loại thực phẩm dinh dưỡng lành manh. Trong cà tím có chứa chất chống oxy hóa rất có lợi cho người đang bầu bí.
Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên ăn cà tím sẽ giúp bảo vệ bà mẹ và em bé khỏi sự tấn công của các gốc tự do, đồng thời giảm cao huyết áp (làm tăng nguy cơ sẩy thai) và các rủi ro khác. Cà tím có chứa riboflavin và thiamin, cả hai đều là chất có thể giúp bạn khắc phục được những vấn đề về huyết áp cao.
4. Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau có lá xanh, được trồng rộng rãi như một loại rau ăn lá. Phần đặc biệt của loại rau này là sự phong phú về chất xơ, canxi, vitamin. Giá trị dinh dưỡng của cải xoăn giúp em bé trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh nhất.
5. Măng tây
Măng tây là một loại rau, một món ăn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nó mang lại. Măng tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu vì nó có chứa vitamin B cao, tăng sản lượng sữa đối với phụ nữ đang cho con bú.
Hiện mặt cườiẨn mặt cười