Trong thời gian bầu bí thì việc ăn uống là điều vô cùng vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, bởi đây là giai đoạn mẹ bầu có nguy cơ sảy thai là rất cao. Để tránh những điều rủi ro có thể xảy đến, mẹ bầu cần tránh ăn một số loại rau dưới đây.
1. Mướp đắng tốt khi ăn đúng số lượng
Mướp đắng hay còn gọi là trái khổ qua là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe có hàm lượng folate cao - là chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi với mục đích tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt trong mướp đắng còn có vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu, bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc hại. Mướp đắng cũng rất giàu Vitamin B, sắt, kẽm, kali, magie, mangan..có vai trò giữ gìn sức khỏe cho mẹ bầu và giúp thai nhi phát triển.
Mướp đắng loại quả rất tốt cho mẹ bầu khi ăn đúng thời điểm, số lượng |
Dù mướp đắng rất tốt nhưng mẹ bầu không được lạm dụng vì điều đó có thể gây ra những nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bởi vị đắng của trái khổ qua có thể làm co bóp dạ dày và tử cung, điều này dẫn đến hậu quả dễ gây sảy thai, đẻ non đặc biệt là ở phụ nữ nạo phá thai nhiều lần.
2. Rau ngải cứu gây co bóp tử cung
Là loại rau có tác dụng tốt trong việc xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu tốt, giảm các cơn đau vùng bụng. Ngải cứu được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động hay sảy thai liên tiếp. Những một số nghiên cứu gần đây cho thấy, mẹ bầy ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai, sinh non. Vì thế các bà mẹ hay lưu ý không nên ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu nhé.
3. Rau ngót chứa hàm lượng papaverin cao
Thêm một loại rau có thể gây sảy thai mà phụ nữ mang thai nên tránh ăn đó chính là rau ngót. Rau ngót làm co thắt cơ trơn tử cung điều này có thể gây sảy thai, tiêu chảy vì trong loại rau này có chứa một chất có hàm lượng papaverin cao, nến nếu dùng trên 30gr lá rau ngót tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. “Không dùng papaverin cho người có thai” là khuyến cáo được ghi trên Dược thư Việt Nam 2002.
Có thờ có thiêng có kiêng có lành vì thế mẹ bầu đừng chủ quan khi lựa chọn thực phẩm nhé |
4. Rau răm gây mất máu
Phụ nữ có thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn rau răm, bởi ăn nhiều rau răm cơ thể dễ bị mất máu. Trong rau răm có chứa các chất làm co bóp tử cũng cũng rất dễ sảy thai. Vì thế mà mẹ bầu nên tránh ăn rau răm trong thời kỳ quan trọng này. Vài cọng rau răm ăn kèm với món trứng vịt lộn thì không có vấn đề gì nhé.
5. Rau chùm ngây
Một loại rau rất rất tốt, lá và hoa chùm ngây có nhiều vitamin C hơn quả cam tới bảy lần, hơn sữa bốn lần chất calcium và gấp 2 lần protein, hơn rau dấp cá ba lần chất sắt, hơn cà rốt bốn lần vitamin A... Tuy nhiên loại cây này lại được phụ nữ dân tộc Raglay sử dụng để ngừa thai, do trong chùm ngây có chứa alpha-sitosterol cấu trúc giống với estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai.
Khi mang bầu, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung điều này khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong loại rau này gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì thế phụ nữ mang thai không nên ăn rau chùm ngây.
6. Rau sam
Là loại rau rất dễ trồng, dễ chăm sóc, vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn rất tuyệt. Nhưng thực tế đã chứng minh khi ăn loại rau này nó kích thích tử cung khá mạnh, làm tăng số lần, cường độ thu co của tử cung và hậu quả nghiêm trọng nhất là gây ra sẩy thai.
Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên tham khảo bài thuốc an thai dân gian từ củ gai tươi . Đây là bài thuốc tuyệt đối an toàn giúp các mẹ an thai, điều trị dọa sảy
Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên tham khảo bài thuốc an thai dân gian từ củ gai tươi . Đây là bài thuốc tuyệt đối an toàn giúp các mẹ an thai, điều trị dọa sảy
Hiện mặt cườiẨn mặt cười