Monday, December 5, 2016

Mẹ bầu dùng đủ Vitamin B1 không lo cơ thể thiếu chất

Tags

Khi mang thai phụ nữ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nhưng có một loại dưỡng chất mẹ bầu vẫn thường bỏ qua hoặc không bổ sung đủ đó chính là Vitamin B1. Mẹ bâu khi dùng đúng và đủ vitamin B1 cơ thể của cả mẹ và bé sẽ luôn khỏe mạnh.

1. Sự quan trọng của Vitamin B1

Vitamin B1 hay còn gọi là thiamine - dưỡng chất năng lượng. Có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa, duy trì các hoạt động tương tác của các tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Nếu cơ thể thiếu Vitamin B1 sẽ gây rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng nặng, có thể làm tổn thương thần kinh trung ương, hệ tim mạch.

2. Dấu hiệu khi cơ thể mẹ bầu thiếu Vitamin B1

Hiện tượng thiếu vitamin B1 được gọi là hiện tượng beriberi rất ít khi xảy ra nhưng khi xuất hiện cơ thể sẽ có những thay đổi như giảm tính ngon miệng, mệt mỏi, ngại vận động, khó tiêu hóa hơn, triệu chứng táo bón. Dù rằng, bểu hiện của tình trạng thiếu vitamin B1 ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, người bênh thường cảm thấy mệt mỏi,  rối loạn cảm giác, chuột rút, nặng đầu chi nhất là hai chi dưới.
Ngoài gạo thì còn có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin B1 mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng
Sự thiếu hutk vitamin B1 khi đến giai đoạn năng hơn, người bệnh thấy đau tức ngực trái, bị phù hai chân, khó thở khi gắng sức làm việc gì đó, hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh… Ngoài ra, nếu cơ thể thiếu hụt Vitamin B1 trong thời gian dài cớ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng như liệt cơ và suy tim nặng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

3. Bổ sung Vitamin B1 qua ăn uống

Phụ nữ khi mang thai và đang trong giai đoạn cho con bú hay bị thiếu vitamin B1, do trong thời kỳ này cơ thể cần nhiều vitamin B1 hơn người bình thường. Nếu bà mẹ nào có chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng như hay phải ăn gạo mốc, gạo xay sát quá kỹ, thường xuyên ăn thực phẩm không có hoặc chứa ít hàm lượng vitamin B1 sẽ khiến cơ thể thiếu dưỡng chất này trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Không nên ăn gạo xay sát quá kỹ, vo gao nhiều lần, không sử dụng các thực phẩm kháng vitamin b1 trong suốt quá trình bầu bì hay cho con bú như trà, cà phê....
Khi nhắc đến các thực phẩm giàu vitamin B1 chúng ta không thể không nhắc đến gạo, nhưng để cơ thể hấp thụ hết dưỡng chất thì mẹ bầu không được ăn gạo mốc, gạo cũng không nên xay sát quá kỹ, không nên dùng gạo tẩy trắng, đặc biệt không nên vo gạo quá kỹ.
Chất dinh dưỡng có nhiều trong "cám" bị loại bỏ rất nhiều khi gạo được xay sát kỹ
Ngoài gạo, vitamin B1 còn có trong rất nhiều các thực phẩm khác. Có trong các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt như hạt hướng dương, đỗ xanh, đậu trắng, hạnh nhân... trong thịt nạc, trứng, sữa, cá tôm cua biển, rau xanh, bánh mì...
Để không thiếu vitamin b1 khi mang thai và cho con bú, các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Vitamin B1 có trong rất nhiều các loại thực phẩm vì thế nếu mẹ bổ sung đủ dưỡng chất này thì gần như cơ thể cũng đã đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các mẹ cũng lưu ý, khi nấu thức ăn quá kỹ, hay đun lại nhiều lần dễ làm phân hủy vitanmin B1.


Hiện mặt cườiẨn mặt cười